Bệnh Newcastle Ở Gà – Cách Phòng Ngừa Và Điều Trị Hiệu Quả

Khi nuôi gà hoặc các giống gia cầm khác; Bạn phải loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây bệnh để tránh thiệt hại về kinh tế. Bệnh Newcastle ở gà hay còn gọi là bệnh Gà rù rất đáng được quan tâm; bởi đây được coi là căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến đàn gà.

Bệnh Newcastle bắt nguồn từ đâu?

Virus gây bệnh Newcastle là chủng Paramyxovirus, loại 1. Căn bệnh này gây ra cái chết hàng loạt trong thời gian ngắn. Nếu người chăn nuôi không phát hiện kịp thời có thể gây chết 100%. Con đường lây lan chính là qua hơi thở hoặc tiếp xúc trực tiếp với nhau. Bệnh có thể xảy ra ở mọi thời điểm, mọi lứa tuổi của gà nên cực kỳ nguy hiểm; Cần phòng ngừa và điều trị triệt để các tác nhân gây bệnh.

NHẬN BIẾT VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH NEWCASTLE Ở GÀ (BỆNH GÀ RÙ) - Faculty of Veterinary Medicine

Triệu chứng gà nhiễm bệnh Newcastle

Thông tin từ jun88 cho biết: Tỷ lệ gà mắc bệnh chết rất cao, từ 90 – 100%; Nếu không được phát hiện và cách ly kịp thời sẽ xuất hiện ổ dịch. Phải thường xuyên quan sát và chú ý đến các triệu chứng của gà để phòng bệnh sớm nhất.

  • Bệnh đang ở tình trạng rất cấp tính: gà chết vài giờ sau khi nhiễm bệnh mà không có triệu chứng rõ ràng.
  • Bệnh đang ở giai đoạn cấp tính: gà lờ đờ, bỏ ăn, rũ cánh, có chất nhờn màu trắng hoặc đỏ; hoặc vươn cổ thở, phát ra tiếng “ròng rọc”, bị táo bón, sau đó tiêu chảy và phân có màu xanh hoặc trắng, lẫn bọt nước và máu. Gà bị sốt cao, mồng tím sẫm thường chết sau 2 đến 3 ngày.
  • Bệnh ở trạng thái mãn tính: con vật thường quay đầu về phía sau, đi vòng tròn, đi lùi; Gà mổ thức ăn không đúng cách, bị co giật khi bị kích thích hoặc chạm vào.

Làm thế nào để điều trị bệnh New Zealand?

Cách điều trị bệnh Newcastland ở gà

Cho đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh Newcastle hiệu quả; Vì vậy, khi phát hiện gà bị bệnh phải tiến hành cách ly ngay. Dùng vôi rải xung quanh khu vực chăn nuôi để sát trùng. Chôn con vật bị bệnh rồi rắc vôi lên người; Tuyệt đối không sử dụng thịt gà chết làm thức ăn. Báo ngay cho cơ quan thú y nếu dịch lây lan và chết cả đàn; để tránh nguy cơ bùng phát dịch lớn.

Bệnh gà rù là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

Phòng bệnh Newcastle ở gà

Vì hiện nay chưa có thuốc đặc trị điều trị virus Newcastle nên cách phòng bệnh duy nhất là ngay từ đầu. Một số hoạt động phòng bệnh người nuôi cần nắm rõ được chúng tôi tổng hợp từ những người tham gia đá gà jun88 chia sẻ:

  • Nên nuôi gà theo đàn theo từng lứa tuổi; Tránh giữ chúng lại với nhau
  • Đảm bảo nguồn thức ăn, nước uống; Chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát
  • Khi mua gà mới không nên nuôi chung với gà khỏe mạnh đang được chăm sóc tại nhà
  • Khi phát hiện bệnh phải nhanh chóng cách ly và theo dõi
  • Dùng vắc xin Lasota nhỏ vào miệng, mũi gà
  • Tiêm phòng bệnh Newcastle (vacxin lasota) khi gà được 60 và 135 ngày tuổi.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bài thuốc Đông y từ Trác Bá Diệp; Sài Hồ, Sinh Địa, Hoàng Liên, Mono Bi. Hoặc bạn có thể dùng tỏi để trị bệnh ghẻ gà. Để gà khỏe mạnh, bạn có thể xay nhuyễn và ép lấy nước pha với nước uống hàng ngày cho gà. Đối với gà bị bệnh, bạn nên mở miệng và ép gà uống nước tỏi.

Bệnh Newcastle ở gà có thể được phòng ngừa tốt nhất nếu người dân nắm vững các kỹ thuật phòng và điều trị. Nếu bạn có phương pháp nào tốt hơn, hiệu quả hơn để chữa bệnh ghẻ gà thì hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé.

Bài viết liên quan