Content SEO Là Gì? Các Bước Xác Định Nội Dung Và Kế Hoạch SEO

Trong thế giới tiếp thị và kinh doanh trực tuyến ngày nay, SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) đã trở thành một phần thiết yếu. Content SEO hay còn gọi là tối ưu hóa nội dung cho công việc SEO, đóng vai trò quan trọng giúp website của bạn nổi bật trên các công cụ tìm kiếm lớn như Google, Bing, Yahoo, v.v. Bài viết này sẽ giải thích chi tiết Content SEO là gì và đưa ra một số nguyên tắc cơ bản để tối ưu hóa nội dung của bạn để SEO hiệu quả.

Content SEO là gì?

Trước khi đi sâu vào thuật ngữ Content SEO, bạn có thể hiểu nó như sau:

 • Content SEO là cầu nối giữa trang web của bạn và các công cụ tìm kiếm. Nói cách khác, website của bạn có chất lượng hay không thì 90% phụ thuộc vào nội dung của website.
 • Hiểu một cách dễ hiểu thì nội dung chuẩn SEO là nội dung được xây dựng dựa trên cả bộ từ khóa SEO (từ khóa dài, từ khóa chính, LSI,…). Càng nhiều từ khóa SEO và nội dung thân thiện cung cấp thông tin hữu ích thì việc tăng thứ hạng SERP của bạn càng dễ dàng.
 • Content SEO là một “công cụ” để tăng lưu lượng truy cập và tạo chuyển đổi cho trang web của bạn mà không tốn bất kỳ khoản tiền nào. Và đó chính là điều mà các SEOer thực sự “quan tâm” về Content SEO trong mọi kế hoạch SEO của mình.

Content SEO và content marketing

4 bước để xác định và cải thiện kế hoạch Content SEO

Bước 1: Xác định mục tiêu của bạn

Đầu tiên, hãy xác định xem mục tiêu là một trang web hay một doanh nghiệp.

 • Bạn đang tìm cách tạo doanh thu thông qua trang web của mình?
 • Bạn có thể chọn kiếm tiền từ trang web của mình thông qua quảng cáo. Bạn muốn tăng lưu lượng truy cập và giữ chân khách hàng?

Mục tiêu của bạn sẽ xác định loại nội dung bạn nên tập trung vào

 • Nếu mục tiêu chính của bạn là thúc đẩy doanh số bán sản phẩm : thì trọng tâm là các trang sản phẩm hấp dẫn và giàu thông tin được tối ưu hóa cho cả mục đích của người dùng và chuyển đổi. Trọng tâm phụ có thể là nội dung blog minh họa và hữu ích. Và cách sử dụng sản phẩm, liên kết đến các trang nếu phù hợp.
 • Nếu trang web hoạt động theo mô hình quảng cáo và mục tiêu là thu hút độc giả mới thông qua các công cụ tìm kiếm : Khi đó bạn nên tập trung vào các chủ đề phong phú. Thích các bài viết hoặc video dài mang tính thông tin, giải trí hoặc cả hai. Nội dung hấp dẫn giúp khách truy cập ở lại trang web của bạn lâu hơn. Hoặc khuyến khích họ quay lại sau.

Bước 2: Phác thảo đối tượng khách hàng

Tiến hành khảo sát kết hợp với các công cụ phân tích có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về hồ sơ khách hàng hiện tại của mình.

Dành thời gian để phác họa chân dung khách hàng mục tiêu của bạn hoặc một nhân vật cụ thể. Nó sẽ đại diện cho khách hàng và khách truy cập trang web lý tưởng của bạn. Sau đó hãy nghĩ về loại nội dung mà mọi người sẽ tìm kiếm.

Dành thời gian nghiên cứu hồ sơ khách hàng mục tiêu để lựa chọn loại nội dung SEO phù hợp nhất.

Ví dụ:

 • Nếu bạn điều hành một trang web B2B nhắm mục tiêu vào các giám đốc điều hành cấp C. Bạn có thể tạo Sách điện tử cao cấp với tùy chọn tải xuống và lưu sau.
 • Nếu doanh nghiệp của bạn nhắm đến thanh thiếu niên và phụ nữ . Bạn nên hướng đến việc cập nhật thường xuyên với ít văn bản hơn, nhiều hình ảnh và video hơn.

Cuối cùng, hãy đảm bảo trang web được tối ưu hóa để sử dụng trên thiết bị di động.

Bước 3: Tạo lịch Content SEO biên tập

Khi bạn đã có ý tưởng về khách hàng mục tiêu của mình và lý do. Bạn cần bắt đầu xây dựng lịch biên tập. Lịch biên tập là lịch trình xác định thời điểm nội dung mới sẽ được xuất bản và loại nội dung đó sẽ giúp bạn tuân thủ lịch trình thường xuyên (điều đặc biệt quan trọng là tạo càng nhiều nội dung mới càng tốt).

Điều này cũng sẽ hạn chế được tình trạng thụ động và trường hợp bạn nghĩ ra chủ đề cho nội dung mới vào phút chót. Một số mẹo để tạo và bám sát lịch biên tập:

Sử dụng Outlook (hoặc Lịch Google)

Chia sẻ lịch biên tập của bạn với toàn bộ nhóm Tiếp thị. Thiết lập lời nhắc cho người tổ chức tang lễ để họ biết khi nào thời hạn đang đến gần.

Xem xét việc tạo các thuộc tính liên tục

Ví dụ: Blog Ẩm thực chia sẻ công thức nấu ăn chay vào thứ Hai hàng tuần. Nhiều blog thực hiện vòng lặp liên kết mỗi tuần một lần. Tạo một trang danh mục cho mỗi tính năng đang diễn ra. Vì vậy, khách truy cập sẽ tìm thấy tất cả các công thức nấu món chay Thứ Hai hoặc các liên kết tóm tắt (Danh sách các bài đăng trên blog của các blogger).

Hãy dành nhiều thời gian để chuẩn bị khi sản xuất các loại Content SEO phức tạp như video và đồ họa thông tin. Phải mất nhiều lần chỉnh sửa để hoàn thiện và phức tạp hơn để tối ưu hóa cho SEO.

Đừng lên kế hoạch trước quá xa – Lịch thường lệch sau một hoặc hai tháng. Do những thay đổi về mục tiêu tiếp thị, ngân sách hoặc nhân sự. Vì vậy, đừng cố gắng lập kế hoạch cho năm tới, sẽ có nguy cơ lãng phí rất nhiều thời gian và công sức.

Bước 4: Phân tích và đánh giá Content SEO

Cuối cùng, cập nhật phân tích trang web của bạn. Thường xuyên phân tích Content SEO của bạn để xem nội dung nào hiệu quả và nội dung nào không.

Các thước đo tốt về sự thành công và mức độ tương tác bao gồm lượt xem trang, liên kết, nhận xét (trên các bài đăng trên blog). Chia sẻ xã hội (lượt thích trên Facebook, v.v.) và tỷ lệ chuyển đổi. Phân tích của bạn nên có hai mục tiêu:

 • Phân tích kết quả thành công để bạn có thể nhân rộng các chiến lược này – Xem mẫu. Khách hàng có thích video không? Sau đó hãy tạo nhiều video hơn! Điều chỉnh lịch biên tập trong tương lai của bạn để bạn có thể tập trung nhiều thời gian và công sức hơn vào các loại nội dung gây được tiếng vang.
 • Hãy dành thời gian cập nhật và cải thiện nội dung cũ nếu bạn đã cố gắng tối ưu hóa một bài viết cho một từ khóa cụ thể. Nhưng nó nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập cho chủ đề khác cho từ khóa đó, hãy quay lại và tối ưu lại cho từ khóa mới. Ví dụ: bạn có thể tăng lưu lượng truy cập bằng cách đặt từ khóa đó vào tiêu đề.

Cẩn thận khi viết nội dung SEO

Những điều cần lưu ý trước khi bắt đầu viết Content SEO

Viết Content SEO không khó như bạn nghĩ, nhưng để viết nội dung chuẩn SEO và đạt thứ hạng tốt, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Xác định các chủ đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn để không làm loãng nội dung của website.
 • Xác định rõ đối tượng mục tiêu của bài viết để có phong cách viết phù hợp.
 • Bộ từ khóa nên ưu tiên những từ có lượng tìm kiếm lớn để có cơ hội tiếp cận khách hàng tốt hơn.
 • Giọng văn phải tự nhiên, trình bày rõ ràng để người đọc dễ dàng theo dõi và tìm kiếm những thông tin liên quan.
 • Không nhất thiết phải đưa link chuyển đổi cao vào mỗi bài viết, điều này sẽ làm tăng tỷ lệ khách hàng tiềm năng không đủ tiêu chuẩn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Content SEO là gì. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này, khách hàng sẽ hiểu thêm về Content SEO và các loại nội dung phổ biến nhất. Chúc bạn sẽ có nhiều bài viết chất lượng trên website của mình. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm đơn vị SEO cho doanh nghiệp của mình thì không nên bỏ qua MU88 – Học viện SEO nổi tiếng Việt Nam.

MU88 đã có hơn 5 năm phát triển và nắm vững các chiêu trò giúp tăng thu nhập cho Google và các website kinh doanh. Và cũng là một trong những công ty SEO tại Việt Nam được khách hàng đánh giá rất cao.

MU88 hiện cung cấp dịch vụ SEO website cho khách hàng với quy trình SEO 10 bước, bao gồm thu thập dữ liệu web, nghiên cứu từ khóa và xây dựng nội dung để xây dựng liên kết mạng xã hội… Giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng.

 • Website: https://seo4rum.edu.vn/
Bài viết liên quan