Gà Bị Yếu Gân: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị An Toàn Và Hiệu Quả

Nguyên nhân gây gà bị yếu gân là gì? Làm thế nào gà chọi có thể khỏe mạnh, chân khỏe và đá giỏi? Nếu chiến kê của bạn bị yếu gân hoặc mất gân cần có giải pháp điều trị ngay. Dưới đây là một số điều bạn cần biết, mời các bạn tham khảo!

Nguyên nhân gà bị yếu gân

Theo chia sẻ của các chuyên gia Bj88, có rất nhiều nguyên nhân gây gà bị yếu gân. Tuy nhiên, có 5 vấn đề cơ bản thường gặp nhất mà các sư kê thường không để ý tới:

 • Bởi vì gà chọi được tiêm phòng quá nhiều hoặc tiêm bổ sung vào chân và đùi. Liều cao gây suy yếu dần dần gân gà.
 • Kỹ thuật đánh và giằng của chó cocker spaniel là không chính xác.
 • Gà đá gà mái quá nhiều trong quá trình thay lông dẫn đến yếu gân .
 • Gà bị ảnh hưởng về mặt di truyền và có thể không còn khả năng cạnh tranh ngay sau lần thay lông thứ hai.

Đây là những nguyên nhân chính khiến gà bị yếu gân , không còn khả năng thi đấu tốt. Những vấn đề này chỉ có thể được nhận biết nếu chú chó cocker spaniel thường xuyên quan sát và chú ý. Nhiều người nuôi gà trống chủ quan cho rằng là do gà mái lén lút hoặc không khỏe mạnh nên mới xảy ra trường hợp này.

Nguyên nhân gây yếu gân ở gà? Phương pháp phục hồi hiệu quả cho gà chọi - Thế Giới Đá Gà

Cách chữa trị gà bị yếu gân hiệu quả

Khi gà bị yếu gân, việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian. Giống như con người bị gãy cơ hoặc gãy xương. Phải mất rất nhiều công sức để gà trở lại bình thường. Quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn và bền bỉ của người nuôi gà, tránh nóng vội và đẩy nhanh quá trình phục hồi của gà. Rất dễ mắc sai lầm khi huấn luyện gà đá nên cần có cách xử lý cụ thể như sau:

Bước 1: Kiểm tra, quan sát gân gà

 • Nếu gà bị què và chân yếu đi rõ rệt thì nên tách chúng ra khỏi đàn. Hơn hết, hãy tránh xa gà để chúng không đá gà nữa.
 • Hãy thả gà ra ngoài sân để chúng có thể thoải mái chạy nhảy săn mồi.

Bước 2: Om bóp

 • Bạn nên áp dụng cách om với rượu trắng và nghệ tươi vào buổi sáng.
 • Tập thể dục kết hợp với bài tập gân gối giúp gà dẻo dai hơn.

Bước 3: Tập các bài tập phục hồi khi gà bị yếu chân

 • Để gà rơi tự do từ độ cao khoảng 30 cm. Hãy cẩn thận để giữ tay trái của bạn ở phía trước và tay phải của bạn ở phía sau. Đừng bóp gà quá mạnh hoặc ném nó quá cao. Cần phải suy nghĩ về chiều cao phù hợp để chân gà phát huy tác dụng tốt hơn. Phương pháp này được lặp lại nhiều lần trong ngày để tăng cường gân và xương cho gà.
 • Dùng tay đặt phần ức gà phía trước rồi tung lên cao để gà tự rơi xuống đất. Bạn nên lặp lại bài tập khoảng 10 đến 20 lần trong 5 ngày đầu. Sau đó tiếp tục tăng cường độ lên nhiều hơn nữa.

Xin lưu ý: với những bài tập này, chú gà mái phải quan sát sự tiến bộ của gà mái. Nếu gà chọi mềm khi chạm vào nhưng đầu gối lại khuỵu ra, điều này có nghĩa là gân của gà rất yếu . Cần điều chỉnh tốc độ và độ cao cho phù hợp.

Nguyên nhân gây yếu gân ở gà? Phương pháp phục hồi hiệu quả cho gà chọi - Thế Giới Đá Gà

Bước 4: Gà bị yếu gân do đạp mái

Nếu gà đang ở mùa thay lông thứ 2 thì phải nhân giống. Bạn không nên cho họ nuôi gà, đặc biệt bạn nên cẩn thận với giống gà chọi Thổ Hà vì giống này có nhu cầu nuôi gà cực cao.

Ngoài ra, gà yếu gân do di truyền cũng không nên điều trị. Bởi việc phục hồi là rất khó khăn. Việc điều trị mất nhiều thời gian và không mang lại hiệu quả. Người chăn nuôi gà nên tiêu hủy ngay những gà yếu gân do di truyền, teo cơ.

Hiện nay, ngoài các bài tập nhằm tăng cơ và gân, gà trống có thể dùng đến thuốc điều trị. Trên thị trường cũng có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh gà bị yếu gân hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi trường hợp sẽ có cách điều trị và dùng thuốc khác nhau. Gà trống phải nghiên cứu và xin lời khuyên của chủ.

Nguyên nhân gây yếu gân ở gà? Phương pháp phục hồi hiệu quả cho gà chọi - Thế Giới Đá Gà

Chế độ chăm sóc gà yếu gân

Kinh nghiệm tổng hợp của những người đã đăng nhập Bj88 cho biết, gà bị yếu gân do chăm sóc và dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên tham khảo một số chế độ ăn nhất định như sau:

 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho gà. Nguồn thực phẩm đa dạng.
 • Tốt nhất nên cho gà ăn thịt tươi, thức ăn tốt cho cơ và gân.
 • Hạn chế cho gà ăn nhiều thức ăn béo, dễ khiến gà bị béo phì. Từ đó, gân và xương bị nén lại khiến con gà nặng hơn.
 • Cung cấp đủ rau củ quả để gà bổ sung chất xơ.
 • Tập thở và tập chạy lồng thường xuyên để chân gà dẻo dai hơn.
 • Bổ sung thực phẩm chức năng. Nó không chỉ tăng sức mạnh mà còn hỗ trợ xương khớp.

Mỗi con gà trống sẽ có cách chăm sóc và chế độ ăn uống riêng tùy theo thể trạng của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phục hồi sức khỏe cho gà yếu gân đúng cách. Vì vậy, các chú gà trống nên tham khảo kinh nghiệm của mình để chăm sóc gà tốt hơn.

Nguyên nhân gây yếu gân ở gà? Phương pháp phục hồi hiệu quả cho gà chọi - Thế Giới Đá Gà

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về cách chăm sóc gà bị yếu gân hiệu quả. Hãy tham khảo để có thêm kinh nghiệm và áp dụng cho chiến kê của mình nhé!

Bài viết liên quan