Mở Quán Cafe Cần Giấy Phép Gì? Đơn Vị Nào Cấp Giấy Phép Uy Tín?

Kinh doanh quán cà phê là loại hình kinh doanh phổ biến nhưng cần phải tuân thủ các quy định cấp phép để quán cà phê hoạt động hợp pháp. Để đáp ứng các yêu cầu pháp lý về kinh doanh quán cà phê, chủ quán phải chuẩn bị hàng loạt hồ sơ pháp lý cần thiết để mở quán cà phê theo quy định của cơ quan nhà nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết mở quán cafe cần giấy phép gì nhé!

Quán cà phê có cần giấy phép kinh doanh không?

Có thể nói, quán cà phê luôn là xu hướng kinh doanh được hưởng ứng nhiệt tình, đặc biệt là với những bạn trẻ mới khởi nghiệp. Hình thức kinh doanh này được đánh giá là ít rủi ro và không cần nhiều vốn đầu tư ban đầu. Vậy mở quán cà phê sân vườn nhỏ, cà phê tại nhà hay mở chuỗi cà phê có cần giấy phép kinh doanh không?

Câu trả lời là có. Vì quán cà phê là loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, có địa điểm cố định, biển hiệu cụ thể và thực hiện các hoạt động thương mại thường xuyên, bền vững nên việc đăng ký giấy phép kinh doanh là bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Tại sao kinh doanh quán cafe cần phải xin giấy phép?

 • Tuân thủ các quy định pháp luật đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.
 • Đáp ứng các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Đảm bảo an toàn cho sức khỏe và lợi ích của khách hàng.
 • Gia tăng uy tín thương hiệu và củng cố niềm tin của khách hàng.

Tìm hiểu về thủ tục đăng ký kinh doanh và mở quán cafe - Cà phê nguyên chất

Mở quán cà phê cần giấy phép gì?

Giấy phép đăng ký kinh doanh quán cà phê

Hiện nay, đối với các mô hình kinh doanh quán cà phê quy mô nhỏ, phổ biến, bạn có thể liên hệ với UBND huyện để được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ chi tiết. Đối với các mô hình kinh doanh quy mô lớn hoặc theo hình thức hệ thống chuỗi, bạn sẽ cần liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh/Thành phố để được giải đáp thắc mắc. Trong vòng 3 – 5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi hồ sơ đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cá nhân kinh doanh không thuộc ngành, nghề cấm theo quy định của pháp luật
 • Tên chủ doanh nghiệp đăng ký theo quy định.
 • Nộp đầy đủ phí đăng ký.

Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm

Trong lĩnh vực kinh doanh bếp nói chung cũng như kinh doanh quán cafe nói riêng. Ngoài việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh còn phải có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ghi chú:

 • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có giá trị 3 năm kể từ ngày cấp.
 • Hàng năm Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ cử người đến doanh nghiệp kinh doanh để kiểm tra. Nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện cấp chứng chỉ, chứng chỉ sẽ bị thu hồi và bị xử phạt hành chính.
  Giấy phép kinh doanh quán cafe có cần xin không ? - Mở cà phê đăng ký

Quán Cafe không đăng ký kinh doanh có bị phạt không?

Căn cứ vào điểm 1 điều 3 Nghị định 39/2007/ND-CP ký ngày 16/3/2007 quy định cá nhân hoạt động độc lập trong hoạt động thương mại Thông thường không cần đăng ký kinh doanh. Vì vậy mở quán cà phê nhỏ cần phải có giấy phép kinh doanh.

Trường hợp không có Giấy phép kinh doanh thì theo điểm 2 Điều 6 Nghị định 185/2013/ND-CP ký ngày 15/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, kinh doanh bán hàng giả sẽ bị xử phạt hành chính. Các hình phạt như sau:

“Điều 6. Vi phạm hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Khoản 2. Phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.”

Nghĩa là, tùy theo mức độ vi phạm, công an phường sẽ xem xét, phạt 5-10 triệu đồng đối với hành vi mở quán cà phê không có đăng ký kinh doanh.

Đơn vị cấp giấy phép kinh doanh uy tín

Food Safety Center là đơn vị dịch vụ làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm quán cà phê nói riêng và ngành F&B nói chung. Là đơn vị chuyên nghiệp uy tín trong lĩnh vực pháp lý, hỗ trợ khách hàng nhanh chóng hoàn thiện bộ hồ sơ pháp lý đầy đủ để quán cà phê, cửa hàng dịch vụ ăn uống hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật. Với chuyên môn và kinh nghiệm, FSC đảm bảo mang lại kết quả nhanh chóng nhất.

Food Safety Center - Tư vấn giấy phép thực phẩm

FSC là thương hiệu và cũng là kim chỉ nam xuyên suốt hoạt động của tổ chức. Đội ngũ chuyên gia của FSC bao gồm: Luật sư, chuyên gia ISO, kỹ sư công nghệ thực phẩm, kỹ sư công nghệ sinh học,…với nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thực phẩm tại các nhà máy sản xuất máy lớn. Sự kết hợp giữa kiến thức pháp luật của luật sư và kinh nghiệm thực tế của đội ngũ kỹ sư đã giúp FSC đưa ra các giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện hiện tại của bất kỳ doanh nghiệp nào. Đây là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp đánh giá cao FSC là đơn vị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm uy tín và đáng tin cậy nhất.

Thông tin liên lạc:

 • Trụ sở chính: 40/6 Tô Ngọc Vân, P. Thạnh Xuân, Q.12, TP. Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Bình Dương: 17 KDC Lê Phong, P. Bình Chuẩn, TP. Thuận An, Bình Dương.
 • Hotline 1: 0937.719.694 (Ms Phụng)
 • Đường dây điện thoại 2: 0903.809.567 (Mr An Đỗ)
 • Email: liênnhefsc@gmail.com
 • Website: https://giayphepthucpham.vn/

Vì vậy có thể nói, dù là quán cà phê nào, dù chỉ là quán cà phê nhỏ, quy mô nhỏ, vốn nhỏ thì khi mở quán cà phê nhỏ đều phải có giấy phép kinh doanh và các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật, Chính phủ. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết mở quán cafe cần giấy phép gì và có sự chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của mình. Đừng quên theo dõi các bài viết hữu ích của chúng tôi!

Bài viết liên quan