Thủ Môn Bắt Bóng Ngoài Vòng Cấm Địa Sẽ Bị Phạt Như Thế Nào?

Thủ môn là một trong những vị trí quan trọng trong bóng đá. Đây là vị trí thiết yếu, chiếm 50% lực lượng lao động của toàn đội. Chính vì vậy bài viết này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Và quy định dành cho thủ môn cũng phức tạp hơn so với các vị trí khác. Trên sân bóng, thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép chơi bóng bằng tay. Tuy nhiên, điều này chỉ giới hạn ở khu vực cấm địa của đội chủ nhà. Những bạn là người hâm mộ bóng đá lâu năm, kể cả những người mới chơi chắc chắn đều biết điều này. Vậy bạn có biết thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm địa sẽ bị phạt như thế nào không? Nếu chưa biết hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi nhé.

Lợi ích của luật bóng đá đối với thủ môn

Theo các chuyên gia của bongdalu thì thủ môn là cầu thủ thấp nhất trong đội hình của một đội. Thủ môn có nhiệm vụ phòng thủ, bảo vệ khung thành khỏi những cú sút của đối phương và ngăn cản đối phương ghi bàn. Được coi là đại diện cho 50% lực lượng lao động của toàn đội, vị trí thủ môn được hưởng nhiều lợi ích:

  • Anh là cầu thủ duy nhất trên sân được phép chơi bóng bằng tay, chân và đầu. Tuy nhiên, quyền dùng tay phát bóng của thủ môn chỉ được thực hiện trong phạm vi 16,50 m gần khung thành. Luật bóng đá không cho phép thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm.
  • Thủ môn cũng có thể tấn công cao khi cần thiết.

Thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm bị phạt bao nhiêu?

  • Thủ môn có thể đá phạt, sút trúng đích, ghi bàn, phạt góc… như những cầu thủ khác.
  • Trong khu vực 5m gần khung thành, thủ môn sẽ có lợi thế trong những pha tranh chấp bóng.
  • Một đội bóng không thể thiếu thủ môn. Nếu thủ môn nhận thẻ đỏ thì một trong số các cầu thủ còn lại phải vào sân thay thế thủ môn dự bị. Trong trường hợp đội này đã hết quyền thay người, cầu thủ có khả năng thu hồi bóng sẽ phải thay thế vị trí thủ môn còn trống.

Thủ môn không được phép làm gì?

Ngoài những ưu điểm trên, thủ môn còn có những hành vi bị cấm trong quá trình thi đấu. Trong những trường hợp dưới đây, nếu thủ môn vi phạm luật sẽ bị phạt.

Thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm địa có được không?

Thủ môn chỉ được dùng tay trong vòng cấm. Việc bắt bóng ngoài vòng cấm sẽ bị coi là vi phạm. Nếu thủ môn dùng tay để bóng ngoài khu vực 16m50, đội đó sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi này.

Ngoài ra, tùy mức độ phạm lỗi mà thủ môn có khả năng phải nhận thẻ phạt. Nếu tay chạm bóng vô ý hoặc bóng không quá nguy hiểm, bạn sẽ chỉ nhận thẻ vàng. Nếu thủ môn cố tình dùng tay chơi bóng để tránh tình huống nguy hiểm có thể dẫn đến bàn thua thì chắc chắn sẽ phải nhận thẻ đỏ.

Thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm bị phạt bao nhiêu?

Theo các chuyên gia của bongdalu vip thì một thủ môn nhận thẻ đỏ sẽ là một điều rất xấu cho đội bóng. Điều này nghiêm trọng hơn việc một cầu thủ bình thường nhận thẻ đỏ. Vì vị trí thủ môn là rất cần thiết nên trong nhiều trường hợp sẽ phải loại bỏ một tiền đạo để thay thế thủ môn dự bị. Mọi chuyện sẽ tồi tệ hơn nếu đội không còn quyền thay người. Nếu một cầu thủ khác trở thành thủ môn thì chắc chắn sẽ không có chuyên môn ở vị trí đó. Đôi khi một cú sút đơn giản từ xa có thể dẫn đến bàn thua. Do đó, các cầu thủ không được phép thu hồi bóng ngoài khu vực 16m50. Trừ khi nó thực sự cần thiết. Một số cầu thủ lọt vào danh sách những thủ môn ngu ngốc nhất thế giới vì lý do này.

Không dùng tay để giao bóng

Theo quy định của bóng đá, khi bóng đã vượt qua vạch vôi, thủ môn phải sút bóng về phía trước. Bóng được đá vào trong tình huống này được gọi là bóng chết. Cú phát bóng chết đòi hỏi bóng phải nằm yên một chỗ trên vạch 5m. Sau đó thủ môn sẽ sút bóng bằng chân. Nếu bạn dùng tay để ném sẽ là phạm luật. Luật bóng ném của FIFA quy định rõ ràng tình trạng này.

Không chạm vào bóng lần thứ hai sau khi làm rơi bóng xuống đất

Sau khi cầm bóng trên tay rồi thả xuống đất, thủ môn không được phép cầm bóng trực tiếp trên tay nữa. Vi phạm sẽ bị thẻ vàng và phạt đền. Bình luận viên bóng đá hài hước đã nhiều lần nói đùa khi chứng kiến những cảnh tượng này. Bạn cũng phải thừa nhận rằng việc mắc phải sai lầm này là quá vô lý nếu bạn là một tuyển thủ chuyên nghiệp.

Không chạm tay vào bóng khi nhận đường chuyền của đồng đội

Khi đồng đội trả bóng cho thủ môn bằng chân hoặc bằng đầu, thủ môn không được phép chạm vào bóng. Bạn phải đợi ít nhất 6 giây khi cầm bóng bằng chân trước khi ôm bóng. Vi phạm lỗi này sẽ bị hưởng quả phạt trực tiếp tại vị trí đó. Đây là cơ hội ghi bàn rõ ràng cho đối thủ. Vì vậy, các thủ môn phải hết sức cảnh giác để tránh mắc sai lầm này. Nếu cần thiết, quả bóng có thể được dọn sạch đến mức giới hạn đáng kể hoặc bị phá hủy hoàn toàn vì lý do an toàn. Đây là sai lầm thường được mô tả trong truyện tranh bóng đá và được xếp vào loại ngớ ngẩn nhất mọi thời đại.

Một số luật bóng đá thủ môn nên ghi nhớ

Ngoài quy tắc bắt bóng của thủ môn , còn có những quy tắc khác mà thủ môn cần chú ý:

  • Các quy định của FIFA về loạt sút luân lưu rất nghiêm ngặt. Việc di chuyển của thủ môn cũng phải hợp pháp. Trước khi cầu thủ đối phương sút, cả hai chân của thủ môn phải đứng trên vạch cầu môn trước khung thành. Bạn có thể di chuyển qua lại trên đường khung thành, nhưng bạn không thể rời khỏi đường khung thành cho đến khi cầu thủ kia đá bóng.
  • Ngoài thủ môn, không cầu thủ thứ hai nào được phép chơi bóng bằng tay. Nếu cầu thủ khác bắt bóng ngoài vòng cấm và bị phạt thẻ vàng. Bởi vì việc chơi bóng bằng tay là lỗi cố ý.
  • Thủ môn được phép tham gia tấn công hoặc rời khung thành. Vì vậy đừng ngần ngại tham gia tấn công khi đội chủ nhà cần bàn thắng vào phút chót. Bạn phải biết lao tới phá bóng nếu nhận thấy nguy hiểm trước khung thành.

Thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm bị phạt bao nhiêu?

Ngoài những lưu ý trên còn có một lưu ý nhỏ khác hướng tới thủ môn. Điều này có nghĩa là không được lên quá cao khi đối phương đang cầm bóng ở giữa sân. Một cú sút xa bất ngờ cũng có thể trở thành một bàn thắng khó tin.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi: Thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm địa sẽ bị phạt như thế nào? mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia nghiên cứu tỉ lệ kèo. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho bạn thêm thông tin về luật chơi bóng đá với thủ môn. Thông tin này sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia bóng đá hoặc trở thành một thủ môn chuyên nghiệp xuất sắc. Nếu thấy bài viết này thú vị, đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn nhé. Bạn có thể cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác trên trang cá cược bóng đá.

Bài viết liên quan